BeeCost Điểm Thi 2023 quy đổi điểm sang 2022 và các năm trước như thế nào?

Các bạn thân mến, vậy là Bộ Giáo Dục đã công bố điểm tốt nghiệp THPT 2023. Tin rằng mỗi bạn đều đã biết về điểm thi của mình.


Năm ngoái, BeeCost Điểm Thi, dưới tài trợ về phương pháp đánh giá số liệu của Metric.vn, cũng đã đánh giá được hiệu quả trong việc quy đổi điểm, chi tiết tại đây, tại đó bạn sẽ thấy việc chọn Nguyện vọng chỉ cần nhích lên hoặc xuống 1 điểm thôi, tỷ lệ đỗ sẽ thay đổi rất lớn. Và điểm tham chiếu của BeeCost Điểm Thi là một mốc đáng tham khảo (88% tỷ lệ đỗ, nếu đỗ thì sẽ trúng nhóm trường Top 2). Vì vậy, khi chọn Nguyện vọng mà trong tay chỉ có điểm chuẩn của năm ngoái, một tiện ích quy đổi điểm là cần thiết.

Năm nay 2023, BeeCost Điểm Thi, dưới tài trợ về phương pháp đánh giá số liệu của Metric.vn, tiếp tục phương pháp đã dùng năm ngoái để quy đổi điểm sang điểm 2022 và các năm trước, giúp việc chọn nguyện vọng tốt hơn. Tại đây là chi tiết về phương pháp quy đổi:


Lấy một ví dụ cụ thể vào kỳ tuyển sinh 2023:

Năm nay 2023, bạn thí sinh SBD 103****, đã đạt tổng điểm 24, tổ hợp A00.


Khi tra cứu BeeCost Điểm Thi, tính điểm tương đương sang năm ngoái 2022, thì bạn này được 24.45 điểm.

BeeCost Điểm thi

Cách quy đổi điểm của bạn này như sau:


Bước 1: Với 24 điểm, khối A00, số điểm này nói lên những thông tin gì?
 • Có 43.802 thí sinh có điểm cao hơn bạn này.
 • Có 1.615 thí sinh bằng điểm bạn này.
 • Có 280.477 thí sinh thấp điểm hơn bạn này.
 • Tổng số thí sinh khối A00: 325.895
 • Kết luận: Điểm số 24 cao hơn khoảng 86% các thí sinh khác.
Bước 2: Xét ngược lại kỳ thi 2022, câu hỏi là: mức điểm số nào cũng cao hơn 86% điểm các thí sinh khác?
 • Đầu tiên, tìm kiếm trong dữ liệu điểm thi 2021, từ cao xuống thấp.
 • => Tại vị trí mà điểm cao hơn 86% còn lại, đó là mức điểm 24.45.
Bước 3: Kết luận.
 • Vậy, 24 điểm khối A00 của năm 2023 sẽ tương đương với 24.45 điểm của năm 2022. (Mức lệch cỡ 0.5 điểm)
Giải thích ngắn gọn: Bạn phải tham chiếu số điểm của người cùng hạng với mình năm ngoái (cũng hơn điểm 86% người khác), chứ không phải đơn giản là cộng trừ với mức điểm chênh lệch trung bình của hai năm.

Như vậy, khi trong tay bạn chỉ có bảng điểm chuẩn của năm 2022, thì chúng tôi cho rằng bạn nên rà soát các trường ở mức điểm 24.45 điểm khối A00 để chọn nguyện vọng.


Vì sao lại vậy? Nếu dùng mức thực tế 23 điểm để chọn Nguyện vọng, tất nhiên tỷ lệ đỗ của bạn sẽ cao hơn, nhưng đổi lại, bạn có thể bỏ lỡ các trường trong Top mà lẽ ra bạn đã có thể đậu.


Cụ thể, hãy tham khảo kết quả đánh giá năm 2022 của BeeCost điểm thi về cách chọn điểm chuẩn. Bạn sẽ thấy một điểm chú ý:
 • Nếu bạn liều hơn, tăng thêm 1 điểm để chọn nguyện vọng, tỷ lệ đỗ của bạn sẽ giảm từ 88% còn 46% - giảm gần một nửa, với cùng một nhóm trường Top 2 (loại tốt). Nguy hiểm như vậy, tỷ lệ trượt gấp đôi chỉ cách nhau một điểm.

Như vậy, trong ví dụ này, BeeCost cho rằng, các bạn thí sinh đạt 24 điểm vào năm 2023, thì nên xem xét mức tham chiếu rằng: nó tương đương với 24.45 điểm của năm 2022, làm cơ sở cho việc chọn nguyện vọng của mình, sẽ chọn được trường tốt hơn.

Năm nay, BeeCost đã cùng với nhà bảo trợ Metric.vn, cung cấp tính năng so sánh điểm với cả các năm trước đó, và so sánh với các cụm thi tương ứng của Số báo danh. Mong rằng các bạn sinh viên tương lai chọn được chính xác hơn ngôi trường mà mình mong muốn. Một lần nữa, để sử dụng tiện ích tham chiếu điểm, hãy truy cập tại đây.

Chúc các sinh viên tương lai mọi điều tốt đẹp

Thân ái, BeeCost Team & Nhà bảo trợ Metric.vn.


Lưu ý:
 • Cách đối sánh điểm này hoàn toàn chỉ là đề xuất của BeeCost và nhà bảo trợ Metric.vn dành cho người dùng của mình là các bạn sinh viên tương lai. Nó không có ý nói rằng một thí sinh nên dựa hoàn toàn vào nó để đưa ra lựa chọn của mình, mà, chúng tôi mong người dùng xem nó như một một kênh thông tin tham khảo hữu ích thêm vào cho quyết định chọn trường.
 • Trong thực tế, thuật toán chúng tôi sử dụng trong tiện ích tham chiếu được áp dụng cho điểm của từng môn thi của năm 2023, tính ra điểm tham chiếu của năm 2022, rồi mới tính tổng lại thành điểm tổng tham chiếu của năm 2022, tương tự đối với các năm trước nữa.
 • Bất cứ ai cũng đều được sử dụng tiện ích này, hoàn toàn miễn phí, đối với các tra cứu chi tiết hơn (tra theo cụm thi hoặc các năm trước nữa) sẽ chỉ dành cho người dùng đang cài đặt tiện ích BeeCost trên máy tính, như một cách kêu gọi cộng đồng ủng hộ sản phẩm chúng tôi, BeeCost cảm kích khi bạn chấp nhận điều kiện nhỏ này để sử dụng. Tất nhiên, người sử dụng có thể gỡ tiện ích bất cứ khi nào.
 • BeeCost chia sẻ nguồn dữ liệu điểm thi năm 2023, 2022, 2020, 2019 và công khai phương pháp sử dụng được bảo trợ bởi Metric.vn. Chúng tôi mong muốn cộng đồng, tổ chức, cá nhân cũng đang cùng trợ giúp các bạn học sinh sinh viên, có thể đóng góp thêm ý kiến và chỉ ra các điểm còn thiếu sót trong phương pháp thu thập và tính toán của chúng tôi đối với phương pháp tham chiếu này, giúp hoàn thiện hơn những công cụ trợ giúp trong các kỳ tuyển sinh. Mọi thông tin góp ý xin gửi về email [email protected]