BeeCost Điểm Thi 2021 quy đổi điểm sang 2020 như thế nào?

Các bạn thân mến, vậy là Bộ Giáo Dục đã công bố điểm tốt nghiệp THPT 2021. Tin rằng mỗi bạn đều đã biết về điểm thi của mình.


Năm ngoái, BeeCost Điểm Thi cũng đã đánh giá được hiệu quả trong việc quy đổi điểm, chi tiết tại đây, tại đó bạn sẽ thấy việc chọn Nguyện vọng chỉ cần nhích lên hoặc xuống 1 điểm thôi, tỷ lệ đỗ sẽ thay đổi rất lớn. Và điểm tham chiếu của BeeCost Điểm Thi là một mốc đáng tham khảo (91% tỷ lệ đỗ, nếu đỗ thì sẽ trúng nhóm trường Top 2). Vì vậy, khi chọn Nguyện vọng mà trong tay chỉ có điểm chuẩn của năm ngoái, một tiện ích quy đổi điểm là cần thiết.


LƯU Ý: Ví dụ trong bài này là một ví dụ của khối A00, khối này năm nay điểm trung bình thấp hơn năm ngoái. Còn với nhóm khối D, thì đang cao hơn năm ngoái cỡ 2 điểm, vì vậy cần rất thận trọng, chi tiết ghi ở gần cuối bài. Các khối khác cũng cần kiểm tra chi tiết cho riêng mình.


Năm nay 2021, BeeCost Điểm Thi tiếp tục phương pháp đã dùng năm ngoái để quy đổi điểm sang điểm 2020, giúp việc chọn nguyện vọng tốt hơn. Tại đây là chi tiết về phương pháp quy đổi:


Lấy một ví dụ cụ thể.

Năm nay 2021, bạn thí sinh SBD 10524**, đã đạt tổng điểm 25, tổ hợp A00.


Khi tra cứu BeeCost Điểm Thi, tính điểm tương đương sang năm ngoái 2020, thì bạn này được 25.9 điểm.

BeeCost Điểm thi

Cách quy đổi điểm của bạn này như sau:


Bước 1: Với 25.0 điểm, khối A00, số điểm này nói lên những thông tin gì?
 • Có 26.400 thí sinh có điểm cao hơn bạn này.
 • Có 1.268 thí sinh bằng điểm bạn này.
 • Có 312.827 thí sinh thấp điểm hơn bạn này.
 • Tổng số thí sinh: 340.496
 • Kết luận: Điểm số 25.0 cao hơn khoảng 90% điểm các thí sinh khác.
Bước 2: Xét ngược lại kỳ thi 2020, câu hỏi là: mức điểm số nào cũng cao hơn 90% điểm các thí sinh khác?
 • Đầu tiên, tìm kiếm trong dữ liệu điểm thi 2020, từ cao xuống thấp.
 • => Tại vị trí mà điểm cao hơn 90% còn lại, đó là mức điểm 25.9.
Bước 3: Kết luận.
 • Vậy, 25.0 điểm khối A00 của năm 2021 sẽ tương đương với 25.9 điểm của năm 2020. (Mức lệch cỡ 1 điểm)
Giải thích ngắn gọn: Bạn phải tham chiếu số điểm của người cùng hạng với mình năm ngoái (cũng hơn điểm 90% người khác), chứ không phải đơn giản là cộng trừ với mức điểm chênh lệch trung bình của hai năm.

Như vậy, khi trong tay bạn chỉ có bảng điểm chuẩn của năm 2020, thì chúng tôi cho rằng bạn nên rà soát các trường ở mức điểm 25.9 điểm khối A00 để chọn nguyện vọng.


Vì sao lại vậy? Nếu dùng mức thực tế 25 điểm để chọn Nguyện vọng, tất nhiên tỷ lệ đỗ của bạn sẽ cao hơn, nhưng đổi lại, bạn có thể bỏ lỡ các trường trong Top mà lẽ ra bạn đã có thể đậu.


Cụ thể, hãy tham khảo kết quả đánh giá năm 2020 của BeeCost điểm thi về cách chọn điểm chuẩn. Bạn sẽ thấy một điểm chú ý:
 • Nếu bạn giảm tiêu chuẩn, nhích xuống 1 điểm để chọn nguyện vọng, tỷ lệ đỗ của bạn sẽ tăng từ 95% lên 98% - gần như chắc ăn. Nhưng đổi lại, bạn sẽ rơi từ nhóm trường Top 3 (loại tốt) xuống nhóm trường Top 5 (loại trung bình).
Vâng, từ trường tốt tới Trung bình, chỉ cách nhau một điểm thôi.

Ở ví dụ này, là bạn thí sinh này có điểm cao, 25 điểm. Nhưng còn đối với các bạn mấp mé ở mức điểm thấp hơn, kết quả đánh giá cũng nói rằng:
 • Nếu bạn mạo hiểm, nhích nhiều hơn 1 điểm để chọn nguyện vọng, tỷ lệ đỗ có thể giảm từ 91% chỉ còn 73%. (Tất nhiên đổi lại là nếu đỗ, bạn sẽ vô được trường Top 2 thay vì Top 3)

Như vậy, trong ví dụ này, BeeCost cho rằng, các bạn thí sinh đạt 25 điểm vào năm 2021, thì nên xem xét mức tham chiếu rằng: nó tương đương với 25.9 điểm của năm 2020, làm cơ sở cho việc chọn nguyện vọng của mình, sẽ chọn được trường tốt hơn.

Năm nay chú ý, đối với nhóm tổ hợp D, do điểm tham chiếu tổ hợp D về năm ngoái hầu như là thấp hơn, ví dụ một bạn 24 điểm khối D1, chỉ tương đương 22 điểm của năm 2020. Vì vậy bạn ấy sẽ phải dùng một mức điểm thấp hơn để sàng lọc danh sách điểm chuẩn của 2020.

Còn các khối khác, cụ thể như thế nào? BeeCost Điểm Thi đã liệt kê danh sách sẵn cho bạn khi tra cứu. Mong rằng các bạn sinh viên tương lai chọn được chính xác hơn ngôi trường mà mình mong muốn. Một lần nữa, để sử dụng tiện ích tham chiếu điểm, hãy truy cập tại đây.

Chúc các sinh viên tương lai mọi điều tốt đẹp

Thân ái, BeeCost Team


Lưu ý:
 • Cách đối sánh điểm này hoàn toàn chỉ là đề xuất của BeeCost dành cho người dùng của mình là các bạn sinh viên tương lai. Nó không có ý nói rằng một thí sinh nên dựa hoàn toàn vào nó để đưa ra lựa chọn của mình, mà, chúng tôi mong người dùng xem nó như một một kênh thông tin tham khảo hữu ích thêm vào cho quyết định chọn trường.
 • Trong thực tế, thuật toán chúng tôi sử dụng trong tiện ích tham chiếu được áp dụng cho điểm của từng môn thi của năm 2021, tính ra điểm tham chiếu của năm 2020, rồi mới tính tổng lại thành điểm tổng tham chiếu của năm 2020.
 • Bất cứ ai cũng đều được sử dụng tiện ích này, hoàn toàn miễn phí, riêng phiên bản trên máy tính chỉ dành cho người dùng đang cài đặt tiện ích BeeCost, cũng hoàn toàn miễn phí. Chúng tôi cũng mong muốn cộng đồng ủng hộ sản phẩm của chính mình, chúng tôi cảm kích khi bạn chấp nhận điều kiện nhỏ này để sử dụng. Tất nhiên, người sử dụng có thể gỡ tiện ích bất cứ khi nào.
 • BeeCost chia sẻ nguồn dữ liệu điểm thi năm 2020, 2019 và công khai phương pháp sử dụng . Chúng tôi mong muốn cộng đồng, tổ chức, cá nhân cũng đang cùng trợ giúp các bạn học sinh sinh viên, có thể đóng góp thêm ý kiến và chỉ ra các điểm còn thiếu sót trong phương pháp thu thập và tính toán của chúng tôi đối với phương pháp tham chiếu này, giúp hoàn thiện hơn những công cụ trợ giúp trong các kỳ tuyển sinh. Mọi thông tin góp ý xin gửi về email [email protected]