Đánh giá Công cụ BeeCost Điểm thi năm 2022

Các bạn thí sinh thân mến,


Năm ngoái 2022, BeeCost Điểm Thi, dưới tài trợ về phương pháp đánh giá số liệu của Metric.vn, đã giới thiệu một tiện ích tham chiếu điểm thi 2022 về thang điểm tương đương của năm 2021. Sau khi điểm chuẩn 2022 đã được công bố, chúng tôi đã thử tính toán sự hiệu quả của tiện ích này như sau:


Để nói ngắn gọn: Năm 2022, nhìn chung điểm số gần tương đương năm 2021. Nếu một thí sinh biết mình được 26 điểm (khối A00) năm 2022, thì BeeCost Điểm Thi nói rằng nó tương đương với khoảng25.7 điểm của năm 2021.


Mục tiêu của thí sinh này: cần đăng ký Nguyện vọng (NV) có “khả năng đỗ cao”, mà nếu đỗ thì sẽ rơi vào một nhóm “trường tốt”.


Tất nhiên, nếu chỉ là “khả năng đỗ cao” thì cứ chọn các NV mà năm ngoái có điểm chuẩn thật thấp, nhưng như vậy sẽ bị vào những môi trường kém cạnh tranh. Vậy phải cần thêm tiêu chí chọn sao cho được “trường tốt", phải cân đối tốt hai tiêu chí này cùng lúc.


“Trường tốt” theo nghĩa nào?

Trong thực tế khi một thí sinh thi được 26 điểm (khối A00), như vậy “tốt" nghĩa là sau khi công bố, điểm chuẩn của NV mà thí sinh đã đăng ký là cao nhất có thể, nhưng không được vượt quá 26 điểm. Ví dụ: Sau khi công bố điểm chuẩn Năm 2022, có ~1765 Nguyện Vọng (NV) khối A00 mà thí sinh đạt 26 điểm này sẽ đỗ. Nếu sắp xếp điểm chuẩn của số NV này theo điểm chuẩn từ cao xuống thấp và chia đều thứ hạng Top 1, Top 2, Top 3, ... Top 10 sẽ là thứ hạng dở nhất. Vậy “trường tốt" nghĩa là phải chọn được NV có xếp hạng tốt nhất: Top 1, Top 2, …


Quay lại trường hợp của thí sinh năm 2022, bạn này được 26 điểm, khối A00.

Khi chưa có điểm chuẩn 2022, trong tay bạn ấy chỉ có điểm chuẩn của 2021 để chọn NV, mục tiêu là khả năng đỗ cao, nếu đỗ thì trường phải tốt.


BeeCost Điểm Thi tham chiếu điểm 26 của bạn này tương đương 25.7 điểm của năm ngoái.


Nếu bám vào gợi ý này, thí sinh này sẽ nhìn vào danh sách các NV có điểm chuẩn năm ngoái nằm ở giữa đoạn 25-26 điểm, danh sách này có tổng 177 Nguyện vọng (NV).


Sau khi công bố điểm chuẩn năm 2022, danh sách trên sẽ bị chia làm 2 phần.

 • Có 156 NV có điểm chuẩn 2022 từ 26 trở xuống.

  => Thí sinh sẽ đỗ nếu đăng ký trúng chỗ NV này.

 • Có 21 NV có điểm chuẩn 2022 cao hơn 26.

  => Thí sinh sẽ trượt nếu đăng ký trúng chỗ NV này.


Như vậy, trước khi công bố điểm chuẩn, nếu thí sinh này chọn các NV mà năm ngoái khoảng 25-26 điểm,thì khả năng đỗ là 156 / 177 = 88%.


88% là một tỷ lệ đỗ chấp nhận được, nhưng còn tiêu chí “trường tốt” thì sao?

Giả sử bạn thí sinh đạt 26 điểm này, đỗ vào một trong 156 NV ở trên, thì điểm chuẩn trung bình năm 2022 của nhóm NV này theo công bố sẽ là 26 điểm. Mức này nằm trong top 10% các NV điểm cao nhất mà bạn này có thể đậu. Nói cách khác, đây là nhóm trường xếp hạng Top 2.


Như vậy: Nếu thí sinh năm 2022 đạt 26 điểm (khối A00), mà chọn NV theo nhóm trường có điểm chuẩn 25-26 của năm 2021. Thì:

 • Bạn này có tỷ lệ đỗ là 88%.

 • Nếu đỗ, sẽ vào được nhóm Top 2 các NV tốt nhất dành cho điểm số của bạn đó.


Bạn thí sinh này còn các lựa chọn khác không?

Tất nhiên là có, chúng được liệt kê tại bảng sau:

beecost điểm thi

Một vài tóm tắt, nếu thí sinh năm 2022 đạt 26 điểm, mà chọn NV theo điểm chuẩn năm 2021:

 • Nếu quá chắc ăn, chọn NV có điểm chuẩn năm ngoái từ 23 trở xuống. => Tỷ lệ đỗ 99%. Gần như tuyệt đối, nhưng vào Nhóm Trường Top 4 (trung bình)

 • Nếu quá mạo hiểm, chọn NV có điểm chuẩn năm ngoái tầm 27-28. => Tỷ lệ đỗ chỉ 11.54%, nhưng nếu đỗ thì sẽ rơi vào Nhóm Trường Top 1 (trường tốt nhất có thể với 26 điểm).

 • Lựa chọn bám theo BeeCost Điểm Thi tham chiếu: chọn NV theo mức điểm chuẩn năm ngoái tầm 25-26 điểm. => Tỷ lệ đỗ 88%. Nếu đỗ thì sẽ rơi vào Nhóm Trường Top 2. (10% trường tốt nhất).


Càng chắc ăn để đỗ, thì thí sinh sẽ càng có nguy cơ vào trường chất lượng không tốt bằng. Chọn càng mạo hiểm thì nguy cơ trượt sẽ cao lên, nhưng nếu đỗ sẽ vào trường Top. Mốc gợi ý cận trên của BeeCost Điểm Thi thì giúp mang lại tỷ lệ đỗ 88% và Nhóm trường tốt trong Top 2, còn cận dưới mang lại tỷ lệ đỗ 98% và Nhóm trường Top 3 nếu đỗ NV.


Lưu ý đặc biệt, có rất nhiều yếu tố đặc biệt làm điểm chuẩn thay đổi không có quy tắc: Ví dụ xu hướng lựa chọn các ngành nhu cầu thị trường cao như IT, TMĐT, Marketing… có điểm chuẩn cạnh tranh bất thường, khiến cho mọi tính toán và dự đoán không có quy luật. Hoặc các trường có tỉ lệ chỉ tiêu dành cho thi riêng, xét tuyển.


Với kết quả này, có lẽ các bạn thí sinh sẽ tự đánh giá được mình nên tham khảo BeeCost Điểm Thi ở mức độ nào cho phù hợp với kết quả thi của mình.


Đối với thí sinh đã thi năm ngoái, dù các bạn đã chọn NV như thế nào, chúng tôi mong là các bạn đều đang “ấm chỗ" trên ghế giảng đường đại học và đang học tập thật tốt.


Vậy còn các bạn dự thi năm 2022, đã có BeeCost Điểm Thi ở đây. Chúng tôi chúc các bạn điều may mắn nhất.


Tái bút: Chúng tôi công khai các tính toán trên tại đây, xin cảm ơn nhà bảo trợ Metric.vn đã cung cấp phương pháp và bảo trợ cho nó, tại đây đã bao gồm công thức tính và cơ sở dữ liệu điểm chuẩn các năm trước để tiện cho các bạn thí sinh đối sánh. Trong bài viết này là ví dụ cho một thí sinh 26 điểm, khối A00, dựa vào công thức và số liệu công khai, các bạn có thể tự làm những khảo sát riêng cho mình. Chúng tôi chào đón mọi góp ý nếu có gì đó chưa chính xác trong cách đánh giá và số liệu từ BeeCost với bảo trợ từ Metric.vn. Xin cảm ơn mọi người và chúc mọi điều tốt đẹp!!